How to Clean & Care for Your Leather Bags

แนะนำการดูแลรักษาและทำความสะอาดกระเป๋าหนังแท้เบื้องต้น

กระเป๋าหนังแท้มีราคาสูงกว่ากระเป๋าหนังเทียม เพราะหนังแท้คงทนกว่าและสวยกว่าหนังเทียม (หนังแท้บางใบยิ่งใช้นาน ๆ ยิ่งสวยขึ้นด้วยนะขอบอก) แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ช้าก็เร็ว หนังแท้ก็สามารถถลอกหรือสี fade ลงได้ตามธรรมชาติเหมือนกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นงานเกรดใดใดหรือกระทั่งระดับแบรนด์เนมของแท้เองก็ตาม ดังนั้นผู้ที่ลงทุนซื้อกระเป๋าหนังแท้ก็ต้องรู้จักให้ความใส่ใจแก่เขาเป็นพิเศษด้วย

โดยทั่วไปหนังแท้จะคงสัมผัสความนุ่มและสีที่สวยสดอยู่ยาวนานหลายปี (โดยเฉลี่ย 5 ปีขึ้นไป) หากเรารู้จักดูแลรักษาและหมั่นบำรุงเขาอย่างถูกวิธี

1.) เลี่ยงกระเป๋าหนังแท้จากน้ำหอม ครีมโลชั่นทาผิว แอลกอฮอล์ หรือสารเคมีต่าง ๆ (เช่น หากเพิ่งทาครีมมา ให้ล้างมือก่อนจับกระเป๋า และรอให้ครีมซึมลงผิวให้แน่นอนก่อนจะสะพายกระเป๋า) เพราะสิ่งเหล่านั้นจะทำให้หนังและสีอะไหล่เสื่อมสภาพหรือ fade ก่อนเวลาอันควร

2.) เคลือบหรือฉีดสเปรย์นาโนกันน้ำ หรือเลี่ยงการเปียกน้ำหากกระเป๋าของคุณไม่ได้เคลือบนาโนหรือนาโนหมดอายุแล้ว

  • กระเป๋าใหม่ของร้านเราเคลือบนาโนให้แล้วทุกใบ แต่นาโนโดยทั่วไปมีอายุเพียง 4-6 เดือนเท่านั้น
  • หลังจากนั้นลูกค้าอาจนำไปให้ร้านสปากระเป๋าเคลือบให้ (โดยส่วนตัวปกติขวัญใช้บริการของ Leather Solute กับ Momoko) หรือซื้อสเปรย์ Water Stop ของ Collonil มาเคลือบด้วยตนเองที่บ้านก็ได้ แต่ต้องเลือกสูตรที่เหมาะสมกับหนังด้วย (ซื้อง่ายสุด ในเว็บ Lazada ก็มีขายค่ะ)

3.) หมั่นทำความสะอาดและบำรุงหนัง อย่างน้อย 2-3 เดือนต่อครั้ง โดยใช้ครีมทำความสะอาดที่มีคุณภาพ และ/หรือ บริการสปากระเป๋าที่ไว้วางใจได้

  • โดยส่วนตัวปกติขวัญใช้บริการของ Leather Solute กับ Momoko ทั้งการทำความสะอาด ดูแลรักษา และซ่อมแซมกระเป๋า/รองเท้า
  • หากต้องการประหยัด ซื้อครีมของ Collonil มาทำความสะอาดด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกสูตรที่เหมาะสมกับหนังด้วย สูตรที่ขวัญเลือกใช้คือ Collonil Delicate Cream เพราะค่อนข้างครอบคลุมหนังทุกแบบของกระเป๋าที่ขวัญมีค่ะ (ซื้อง่ายสุด ในเว็บ Lazada)
  • กรณีเกิดรอยเปื้อนเล็ก ๆ ที่อยากรีบทำความสะอาดทันทีและประหยัดครีมในกระปุก ก็สามารถใช้ยางลบ Collonil Soft Gum ลบได้
  • หรือถ้าต้องการครีมทำความสะอาดที่ประหยัดสุด ๆ จะใช้สเตคลีน กระปุกละ 40 บาท ที่มีขายตาม 7-11 ก็ได้ แต่โดยส่วนตัว ก็แนะนำให้ลงทุนซื้อแบบดี ๆ ไปเลยจะดีที่สุดค่ะ
  • ส่วนรอยขนแมว รอยขีดข่วย หรือรอยดำตามอะไหล่หรือโลหะบนกระเป๋า แนะนำให้ใช้ Collonil Cape Cod Polishing Cloth ผ้าอาบน้ำยาสำหรับเช็ดโลหะ จะช่วยให้รอยขีดข่วนบนอะไหล่จางลงทันทีที่ใช้
  • เมื่อทำความสะอาดแล้ว การทาครีมสำหรับบำรุงหนังด้วยก็สำคัญ โดยเฉพาะกระเป๋าตระกูล BL หรือ Balenciaga ที่มักจะแห้งเมื่อมีอายุใช้งานประมาณหนึ่ง ขวัญใช้ครีมบำรุงของ Collonil 1909 Leather Lotion 100 สูตรอโรเวรา กับ Collonil 1909 Supreme Creme Deluxe
ทำความสะอาดหนังลูกวัว หนังแพะ หนังแกะ และหนังคาเวียร์ ขวัญใช้ตัวนี้ค่ะ ใช้คู่กับผ้าสำลีสำหรับทำความสะอาดหนังโดยเฉพาะ
ครีมบำรุงหนัง โดยเฉพาะพวก Balenciaga นี่ต้องใช้เลยตัวนี้

4.) หากไม่ได้ใช้กระเป๋า ตัวกระเป๋าควรได้รับการยัดไส้ เช่น ก้อนกระดาษ เพื่อดันทรงให้กระเป๋าอยู่เป็นทรงอยู่เสมอ กรณีกระเป๋าเสียทรงไปแล้ว ลองเอากระดาษยัดไส้ให้เป็นทรง แล้วใช้ไดร์เป่าผมค่อย ๆ เป่าสักระยะหนึ่ง มันจะค่อย ๆ คืนทรงไม่มากก็น้อย

5.) เก็บกระเป๋าไว้ในถุงกันฝุ่นทุกครั้ง (หากไม่ได้ใช้นาน ๆ ก็ไม่ควรเก็บไว้ในถุงกันฝุ่นตลอดนาน ๆ เช่นกัน ต้องเปิดถุงกันฝุ่นให้กระเป๋าได้หายใจบ้าง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง) สถานที่เก็บกระเป๋าก็ควรหลีกเลี่ยงจากการโดนกับแสงแดดโดยตรง และเลี่ยงการเก็บไว้ในห้องที่ร้อนจนเกินไป

6.) กระเป๋าสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม ฯลฯ ไม่ควรใช้ในวันที่ใส่เสื้อผ้าสีเข้มหรือกางเกงยีนส์ เพราะหนังจะดูดสีจากเสื้อผ้า ทำให้กระเป๋าหนังเปื้อนสีจากเสื้อผ้าและทำความสะอาดยาก

7.) ระวังการวางกระเป๋า ทั้งตอนใช้งานหรือตอนเก็บในตู้ อย่าให้อะไหล่ เช่น สายโซ่สะพาย กดทับกับตัวหนังเป็นอันขาด (แต่หากพลาดจนเกิดรอยบุ๋มไปแล้ว ให้เอานิ้วมือที่สะอาดค่อย ๆ นวดตรงจุดนั้นทุก ๆ วัน รอยจะดูจางลง ถ้าโชคดี รอยไม่ลึกมาก รอยก็จะค่อย ๆ หายไปเป็นปกติ) 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *